6 Điểm khác biệt giữa Marketing B2B và B2C bạn không thể không biết -

6 Điểm khác biệt giữa Marketing B2B và B2C bạn không thể không biết

Marketing B2B và B2B đang là 2 mô hình đang rất phát triển . Nhiều người đã lầm tưởng và nghĩ 2 mô hình này là một, tuy nó cũng có một vài điểm tương đồng nhưng thực chất lại khác nhau rất nhiều. Trong bài viết này CRMVIET chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn 6 điểm khác biệt giữa Marketing B2B và B2C bạn phải biết. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

I. Marketing B2B và B2C là gì?

  • B2B là mô hình kinh doanh bán hàng giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp thay vì bán trực tiếp cho người tiêu dùng nhỏ lẻ

Chính vì vậy Marketing cho loại hình này khác hoàn toàn so với mô hình B2B. Họ tiếp thị sản phẩm, dịch vụ hoặc giải pháp của mình dành riêng cho các doanh nghiệp khác, các nhà Marketing của mô hình B2B hướng tất cả các nỗ lực tiếp thị của họ đến những người hoặc nhóm có khả năng ra quyết định mua hàng thay mặt cho công ty của họ.

khac-biet-ve-marketing-B2B-va-B2C

khác biệt về marketing b2b và b2c 

  • Ngược lại với B2B,B2C đề cập đến các doanh nghiệp bán giải pháp, dịch vụ hoặc sản phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng nhỏ,lẻ. Khách hàng mục tiêu của họ là những người tiêu dùng cá nhân có ý định mua những gì họ cung cấp cho mục đích cá nhân.

Để khuyến khích bán hàng, các nhà tiếp thị B2C tập trung tất cả các nỗ lực tiếp thị của họ vào mong muốn, nhu cầu và các vấn đề mà một người dùng sản phẩm bình thường phải đối mặt.Ví dụ như: Doanh nghiệp B2C có thể là một công ty làm đẹp / mỹ phẩm, đại lý bất động sản bán nhà cho các gia đình, đại lý ô tô, cửa hàng bán lẻ, thực hành chăm sóc sức khỏe, dịch vụ phát trực tuyến âm nhạc, v.v.

Tất nhiên,Có một số trường hợp mà cùng 1 công ty vẫn kinh danh theo cả 2 hướng B2B và B2C

II. 6 Điểm khác biệt giữa Marketing B2B và B2C bạn phải biết

1.Khách hàng mục tiêu

Đây chính là khác biệt lớn nhất giữa 2 mô hình kinh doanh này. Đối với các doanh nghiệp B2B đối tượng khách hàng mục tiêu mà họ hướng đến là những người những người hoặc nhóm có khả năng ra quyết định mua hàng thay mặt cho công ty của họ. Có thể chỉ ra ở đây chính là những CEO của doanh nghiệp. Họ không quan tâm quá nhiều đến nhân viên trong công ty hay cả người sử dụng sản phẩm cuối cùng của họ

Ví dụ: Đối với những công ty phần mềm như công ty phần mềm CRMVIET chúng tôi cũng đang theo đuổi mô hình Marketing B2B. Đối tượng khách hàng mục tiêu của chúng tôi là những người chủ doanh nghiệp hoặc những người có sức ảnh hưởng đến việc mua sản phẩm phần mềm CRM này

Giống như chúng tôi đã đề cập ở trên, Marketing  B2C bán trực tiếp cho người tiêu dùng, không phải nhà bán lẻ hoặc bất kỳ doanh nghiệp nào khác trong chuỗi cung ứng.

Các nhà tiếp thị B2C có thể hướng các chiến dịch của họ đến bất kỳ ai có thể sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của họ, không nhất thiết phải là người mua. Ví dụ, một đứa trẻ nhìn thấy quảng cáo về Milo, có thể thuyết phục bố hoặc mẹ mua nó cho chúng. Thậm chí, điều quan trọng là tiếp thị B2C phải tiếp cận người ra quyết định của hộ gia đình.

2.Lý tính và cảm xúc

Kể những câu chuyện độc đáo, hấp dẫn là một trong những cách tốt nhất mà những người thương hiệu khiến mọi người quan tâm. Đây cũng là một cách tuyệt vời để giành được lòng trung thành của khách hàng và truyền cảm hứng mua hàng.Tuy nhiên, các nhà tiếp thị B2B và B2C kể câu chuyện Marketing của họ theo cách hoàn toàn khác nhau.

Marketing  B2B là tất cả về logic nó thiên về lý tính chứ không phải cảm xúc. Các nhà tiếp thị phải kể cho những người ra quyết định những câu chuyện về sản phẩm / dịch vụ, các tính năng của nó và cách nó sẽ giúp ích cho tổ chức. Có rất ít cảm xúc tham gia vào quá trình này.

Tất nhiên, các nhà tiếp thị B2B muốn truyền tải thông điệp tiếp thị của họ theo cách mà những người ra quyết định có thể hiểu được. Rốt cuộc, việc sử dụng các biệt ngữ bí truyền, phức tạp là một trong những sai lầm tiếp thị B2B lớn nhất mà hầu hết các công ty mắc phải.

Trong tiếp thị B2C, người tiêu dùng rất có thể quan tâm đến kế hoạch tổng thể về cảm xúc của mọi thứ. Khi các nhà tiếp thị B2C đang tạo dựng câu chuyện của họ, họ nên kể những lợi ích và giá trị của dịch vụ hoặc sản phẩm bằng ngôn ngữ đơn giản. Và không phải là một câu chuyện dài, nhàm chán.

nam-bat-cam-xuc-khach-hang

nắm bắt cảm xúc khách hàng

3. Tỷ lệ sinh lời khi đầu tư

Khách hàng B2B muốn biết lợi tức đầu tư (RoI) của họ ngay lập tức. Họ muốn biết kiến ​​thức chuyên môn của bạn, và liệu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có đóng góp vào hiệu quả và lợi nhuận của công ty hay không. Do đó, hầu hết các giao dịch mua B2B được thúc đẩy bởi động cơ tài chính và logic đằng sau sản phẩm / dịch vụ.

Đó là lý do tại sao tiếp thị theo hướng dữ liệu lại quan trọng đối với các nhà tiếp thị B2B. Theo Combo App, 57% các nhà tiếp thị B2B áp dụng hình thức tiếp thị theo hướng dữ liệu “hiệu quả và năng suất hơn trong việc mang lại ROI tích cực thông qua công việc của họ”.

4. Content Marketing

Khách hàng B2B (hoặc những người ra quyết định) mong đợi được đối xử tốt và phục vụ. Họ muốn được đào tạo để có thể đưa ra những quyết định tuyệt vời thay mặt cho tổ chức của họ, đó là cách mà Content Marketing trở thành bức tranh.

Khách hàng B2C cũng là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều bởi content. Đôi khi họ tìm hiểu sản phẩm hay quyết định mua chỉ vì họ yêu thích và tin vào content của bạn. Tuy nhiên, họ cũng rất mong chờ vào chất lượng sản phẩm của bạn có được như trong content đưa ra không

5. Chi phí Marketing

Marketing B2B thường là một quá trình dài có thể kéo dài đến hàng tháng hoặc cả năm. Chi phí marketing cho mô hình B2B này là rất lớn nhưng bù lại nếu hợp đồng thành công họ lại có được khoản lợi nhuận khổng lồ

Trái lại với B2B, khách hàng B2C thường đưa ra các quyết định mua nhanh chóng, dựa trên nhu cầu và cảm xúc của họ. Điều này có thể giúp các nhà Marketing B2C tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc.

6.Chu kỳ mua hàng

Một lần nữa, khách hàng B2C có thể chỉ phải tìm kiếm các đề xuất và tham khảo ý kiến từ ​​gia đình và bạn bè. Quyết định mua hàng thường do một người đưa ra và chỉ mất vài phút. Những khách hàng cá nhân thường có xu hướng mua tiếp sản phẩm nếu họ cảm thấy tốt ngay cả khi họ chưa sử dụng hết sản phẩm của bạn

Tuy nhiên quá trình mua của doanh nghiệp B2B là một câu chuyện khác. Kế toán, thu mua và người đứng đầu một số bộ phận phải đưa ra sự đồng ý thì việc mua hàng được thực hiện. Bởi vì các nhà tiếp thị B2B không giao dịch với một cá nhân, quá trình quyết định mua hàng có thể mất nhiều thời gian hơn và trở nên phức tạp hơn mỗi ngày.

KẾT LUẬN

Marketing B2B và B2C là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Có lẽ thông qua bài viết này bạn đã phần nào tách biệt được chúng với nhau. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về mô hình B2B và B2B , hãy tìm hiểu ngay tại đây cùng CRMVIET bạn nhé!

About the author

Bách Lê Xuan

Leave a comment:


close