Định vị Thương hiệu: Định nghĩa, Tầm quan trọng. -

Định vị Thương hiệu: Định nghĩa, Tầm quan trọng.

Định nghĩa Định vị Thương hiệu

Định vị Thương hiệu có thể được định nghĩa là chiến lược định vị của thương hiệu với mục tiêu tạo ra ấn tượng độc đáo trong tâm trí khách hàng và trên thương trường. Định vị Thương hiệu phải được mong muốn, cụ thể, rõ ràng và có bản chất khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh còn lại trên thị trường .

Brand Positioning

Brand Positioning

Định vị thương hiệu hiệu quả cho phép thương hiệu của công ty dễ dàng phân biệt với các thương hiệu cạnh tranh trên thị trường. Phân biệt thương hiệu với các thương hiệu khác có thể dựa trên các thuộc tính thương hiệu liên quan , lợi ích đối với người dùng và / hoặc sự nhấn mạnh của phân khúc thị trường , trong số các yếu tố khác. Định vị thương hiệu hiệu quả nhấn mạnh hơn nữa các yếu tố về tính ưu việt dọc theo một hoặc nhiều khía cạnh khác biệt được người tiêu dùng đánh giá cao.

Các bước để tạo Vị thế thương hiệu

1) Xác định vị trí hiện tại

Nếu thương hiệu mới tham gia thị trường, thì bước đầu tiên này không áp dụng cho những người mới gia nhập thị trường nhưng nếu thương hiệu đã là một người chơi lâu đời trên thị trường và muốn phục hồi Định vị thương hiệu và kiến trúc thương hiệu tổng thể, thì Điều quan trọng là ban lãnh đạo công ty và bộ phận xây dựng thương hiệu phải hiểu và xác định cẩn thận định vị hiện tại của thương hiệu và phân tích xem nó hoạt động như thế nào để có lợi cho thương hiệu và việc đạt được mục tiêu và mục tiêu kinh doanh tổng thể.

Nếu câu trả lời là không, thì ban lãnh đạo của công ty cần tìm ra những sơ hở trong Định vị Thương hiệu hiện tại và kiểm tra xem có cần thiết cho việc tái định vị thương hiệu hay không.

2) Xác định sự cạnh tranh trực tiếp

Bước tiếp theo trong quá trình tạo Định vị Thương hiệu là xác định các thương hiệu trên thị trường có mối đe dọa trực tiếp đối với thương hiệu. Thương hiệu cần phân tích và hiểu giá trị cốt lõi, điểm mạnh của thương hiệu, bản chất của sản phẩm và dịch vụ được cung cấp, đặc tính và nguyên tắc cơ bản của thương hiệu cạnh tranh cộng với các đề xuất bán hàng độc đáo của họ và các yếu tố làm cho họ khác biệt và độc đáo trên thị trường và trong tâm trí của khách hàng.

3) Hiểu vị thế của các thương hiệu đối thủ cạnh tranh

Bước tiếp theo bao gồm việc tìm hiểu vị trí của các thương hiệu đối thủ cạnh tranh, về cơ bản tìm ra tuyên bố tầm nhìn , tuyên bố sứ mệnh , giá trị cốt lõi , nguyên tắc cơ bản của thương hiệu và toàn bộ kiến trúc thương hiệu. Điều rất quan trọng là phải nghiên cứu kỹ lưỡng các chiến lược định vị và thương hiệu của các thương hiệu đối thủ cạnh tranh để đưa ra định vị độc đáo và khác biệt nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

4) Xác định tính độc đáo của công ty

Bước này liên quan đến việc tìm hiểu sâu bên trong thương hiệu và xác định các giá trị cốt lõi, các nguyên tắc cơ bản mà thương hiệu được hình thành, điểm mạnh, đề xuất giá trị , tầm nhìn dài hạn cũng như các đặc điểm và thuộc tính làm cho thương hiệu trở nên độc đáo và khác biệt so với phần còn lại của các thương hiệu trên thị trường cung cấp các dòng sản phẩm và dịch vụ tương tự.

5) Phát triển các đề xuất bán hàng độc đáo

Tiếp nối bước trước, giai đoạn tiếp theo của Định vị Thương hiệu bao gồm việc phát triển các đề xuất bán hàng độc đáo tùy thuộc vào các tính năng, mục tiêu, thuộc tính, giá trị cốt lõi và thế mạnh của thương hiệu sẽ mang lại cho thương hiệu một bản sắc riêng và khác biệt trên thị trường và trong tâm trí khách hàng.

6) Xây dựng các câu lệnh nhắn tin

Tiếp theo, trên dây chuyền là làm việc với các tuyên bố thông điệp như tuyên bố sứ mệnh , tuyên bố tầm nhìn và khẩu hiệu hoặc khẩu hiệu thương hiệu được đính kèm với logo chính thức của thương hiệu. Tất cả các tuyên bố thông điệp phải rõ ràng, sắc nét và độc đáo phù hợp với các thuộc tính và bản chất vốn có của thương hiệu.

Tầm quan trọng của chiến lược và định vị thương hiệu:

tam-quan-trong-cua-dinh-vi-thuong-hieu

tầm quan trọng của định vị thương hiệu

1) Sự khác biệt của thị trường

Định vị Thương hiệu độc đáo và sáng tạo không chỉ xóa bỏ sự lộn xộn của thị trường mà còn mang lại yếu tố tạo sự khác biệt cho thương hiệu so với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp . Nó làm cho thương hiệu nổi bật trên thị trường cũng như trong tâm trí khách hàng với đề xuất bán hàng độc đáo và các thuộc tính mạnh mẽ của thương hiệu đã ăn sâu vào tâm trí họ như một yếu tố gợi nhớ.

2) Hợp lý hóa chiến lược giá cả

Tuy nhiên, một lợi ích khác của Định vị Thương hiệu là nó giúp ban lãnh đạo công ty điều chỉnh chiến lược giá cả . Nếu giá của các sản phẩm do thương hiệu cung cấp cao do đặc điểm của chất lượng và đẳng cấp, và Định vị thương hiệu được xây dựng theo cách thể hiện các yếu tố về chất lượng và đẳng cấp, thì phần định giá sẽ tự động được cân nhắc trong suy nghĩ của khách hàng. Điều tương tự cũng được áp dụng cho các sản phẩm có bản chất hợp lý và giá cả phải chăng và chiến lược định vị được hoạch định và thực hiện phù hợp.

3) Lợi thế cạnh tranh

Định vị Thương hiệu mạnh làm nổi bật một cách khéo léo và chiến lược các giá trị cốt lõi, điểm mạnh, thuộc tính và các đề xuất bán hàng độc đáo của thương hiệu có được các khía cạnh của lợi thế cạnh tranh dẫn đến việc hoàn thành các mục tiêu về doanh số bán hàng cao hơn, tăng thị phần , lòng trung thành của khách hàng, thu hút tập khách hàng mới và tăng lợi nhuận.

4) Làm cho thương hiệu sáng tạo hơn

Có khá nhiều thương hiệu trên thị trường cung cấp các dòng sản phẩm và dịch vụ tương tự cho cùng một thị trường và đối tượng mục tiêu nhưng chính Định vị Thương hiệu đã làm cho thương hiệu này trở nên khác biệt và độc đáo với thương hiệu kia. Và nếu thương hiệu có thể đưa ra chiến lược và thực thi định vị sáng tạo và mới lạ, thương hiệu sẽ được tô điểm bằng thẻ của thương hiệu sáng tạo.

Định vị Thương hiệu tốt giúp khách hàng cộng hưởng với các giá trị và khái niệm về thương hiệu và giúp họ liên kết với thương hiệu ở cấp độ sâu hơn, ngoài mối quan hệ giữa người mua và người bán. Định vị tích cực giúp thương hiệu nổi bật giữa các đối thủ cạnh tranh và đạt được lợi thế cạnh tranh cùng với thị phần gia tăng.

8 Loại chiến lược định vị thương hiệu

chinh-luoc-dinh-vi-thuong-hieu

Chiến lược định vị thương hiệu

1) Định vị thương hiệu dựa trên giá trị

Định vị dựa trên giá trị có hai cách tiếp cận và cả hai cách tiếp cận đều phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của sản phẩm . Họ sử dụng một cách tiếp cận tâm lý khai thác niềm tin rằng cái gì càng đắt tiền thì càng tốt. Điều này làm tăng giá trị trong tâm trí khách hàng và sản phẩm được định vị là đắt tiền, hữu ích và tốt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể định vị thương hiệu của mình là cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ chất lượng cao và có giá trị cao. Điều cần thiết trong việc định vị giá trị là trước tiên công ty phải thiết lập các giá trị của sản phẩm trên thị trường để bán cho mình.

Một ví dụ điển hình về chiến lược này là các hãng hàng không Southwest đang cung cấp các chuyến bay giá cả phải chăng cho mọi người cùng với hành lý ký gửi miễn phí. Qua đó Southwest Airlines khẳng định giá trị của mình trong tâm trí khách hàng.

2) Định vị thương hiệu dựa trên chất lượng

Định vị với sự trợ giúp của một tham số quan trọng như chất lượng có thể là một chiến lược định vị rất thách thức. Mặc dù nó có thể được kết hợp với các chiến lược khác và định vị một cách dễ dàng. Mỗi doanh nghiệp trên thị trường ngày nay đang cố gắng thiết lập chất lượng và cam kết duy trì nó.

Một cách độc đáo để phân biệt sản phẩm của bạn với các đối thủ cạnh tranh là thu hẹp sự tập trung vào một lĩnh vực chuyên môn cụ thể và sử dụng nó làm chiến lược xây dựng thương hiệu về định vị chất lượng. Ví dụ, khi nói đến âm thanh, mọi người đều biết rằng âm thanh Bose là tốt nhất, họ đã định vị mình theo cách đó. Có chỉ hoạt động trên một tham số đáng kể thay vì làm việc trên tất cả các tham số đồng thời.

Điều này làm cho họ chuyên biệt vào một tính năng, do đó đảm bảo tập trung đúng vào chất lượng của tính năng cụ thể đó. Một ví dụ khác là điện thoại di động BlackBerry được một số ít người trên thị trường sử dụng nhưng được coi là một trong những điện thoại tốt nhất về bảo mật.

3) Định vị dựa trên đối thủ cạnh tranh

Kể từ khi sự cạnh tranh ngày càng gia tăng, các công ty đang thực hiện chiến lược này để thể hiện sự vượt trội giữa tất cả các đối thủ cạnh tranh có sẵn khác trên thị trường. Ngay từ các công ty bảo hiểm cho đến điện thoại di động, mọi công ty đều thiết lập uy thế của mình bằng cách so sánh sản phẩm hoặc dịch vụ của mình với các công ty khác hoặc đối thủ cạnh tranh trực tiếp .

dinh-vi-dua-tren-doi-thu-canh-tranh

định vị dựa trên đối thủ cạnh tranh

Các thông điệp thường thẳng thắn, rõ ràng và đề cập trực tiếp đến đối thủ cạnh tranh mặc dù một số có thể sử dụng tham chiếu gián tiếp đến đối thủ cạnh tranh của họ. Một ví dụ là, vào năm 2017, iPhone X lần đầu tiên được ra mắt với notch trên thiết bị di động trong ngành. Samsung đã chế nhạo Apple bằng cách tạo ra một quảng cáo trong đó một người nếu có notch sẽ đứng trong hàng để mua iPhone mới của Apple trong khi một người vừa chuyển từ Apple sang Samsung được mô tả hạnh phúc hơn. Đây là một ám chỉ gián tiếp đến Apple và chiếc điện thoại mới của hãng trong khi chế giễu những thiếu sót của nó.

Vào năm 2018, Google đã ra mắt Pixel 3 với một tính năng cao cấp được gọi là Night Sight. Để quảng bá tính năng đó trong sự kiện ra mắt điện thoại, các chuyên gia của công ty đã so sánh các bức ảnh được nhấp bằng điện thoại sau đó trực tiếp và cạnh nhau với một bức ảnh được Google pixel 3 nhấp vào với chế độ nhìn ban đêm. Đây sẽ là một ví dụ về định vị dựa trên đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

4) Định vị lợi ích

Làm việc với lợi ích của các thuộc tính và truyền đạt những lợi ích đó cho khách hàng đã là một chiến lược cũ được nhiều thương hiệu áp dụng. Chiến lược nêu bật những lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ đối với khách hàng và không máy tính nào có thể sao chép chúng vì chúng là duy nhất đối với thương hiệu cụ thể đó. Sensodyne là một ví dụ sử dụng định vị lợi và ngày nay là loại kem đánh răng cao cấp trên thị trường nha khoa và vệ sinh răng miệng. Nó đã tự định vị là một nhà cung cấp giải pháp y tế răng miệng mà khách hàng có thể sử dụng hàng ngày để loại bỏ các vấn đề về răng miệng.

Trong khi các loại kem đánh răng khác tập trung vào việc làm trắng và giảm hôi miệng, Sensodyne đã tập trung vào các khía cạnh y tế của vệ sinh răng miệng, một lợi ích duy nhất trên thị trường và điều đó đã giúp chúng trở nên nổi bật.

5) Định vị vấn đề và giải pháp

Nhiều thương hiệu tự thể hiện mình như một nhà cung cấp giải pháp cho các vấn đề của khách hàng. Ý thức hệ đằng sau việc định vị như vậy là để chứng minh rằng thương hiệu cụ thể này có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề của mình ngay lập tức và hiệu quả. Các ngân hàng, Bảo hiểm và các khoản cho vay đã bắt đầu đóng vai trò là nhà cung cấp giải pháp.

Thường được quảng cáo là ‘Cần vay tiền? Liên hệ với chúng tôi và chúng tôi sẽ nhận được khoản vay được Phê duyệt trong vòng vài phút hoặc vài giây với tài liệu tối thiểu ‘là tuyên bố được nhiều ngân hàng tuân theo, do đó hoạt động như một nhà cung cấp giải pháp cho các vấn đề tài chính của khách hàng.

6) Định vị giá

Chất lượng đóng một vai trò quan trọng trong thành công của sản phẩm thì giá cả cũng là một yếu tố quan trọng không kém quyết định mức độ thành công to lớn của một thương hiệu cụ thể. Tại sao có những thương hiệu đắt tiền lại tự định vị mình là độc nhất và thích hợp, hấp dẫn một phân khúc khách hàng rất hạn chế, những người có đủ khả năng mua chúng? Vẫn còn một lượng lớn đơn đặt hàng lớn của những khách hàng không thể mua những sản phẩm hoặc dịch vụ tốt đó. Để thu hút những khách hàng này, việc định vị giá được thực hiện bởi nhiều Thương hiệu. Một ví dụ về định vị giá là Air Asia, là dịch vụ hàng không Nam Á, có trụ sở hoạt động tại Malaysia.

Hãng đã thành công trong việc định vị mình là một dịch vụ kinh tế thu hút tầng lớp trung lưu trở xuống và giúp họ có thể thực hiện các chuyến du lịch nước ngoài. Mặc dù đôi khi chúng có thể ảnh hưởng đến chất lượng, nhưng thực tế vẫn là chúng được xem là sự lựa chọn hàng đầu của mọi du khách lần đầu tiên đi máy bay, những người không đủ khả năng để đi du lịch bằng một thương hiệu sang trọng như các hãng hàng không của Mỹ .

7) Định vị dựa trên người nổi tiếng:

Sử dụng những người nổi tiếng làm người phát ngôn để xác nhận một danh mục sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể đã là một cách phổ biến trong một thời gian dài. Mục đích của việc định vị người nổi tiếng là thu hút sự chú ý của mọi người và tăng cường nhận thức và công nhận thương hiệu bằng cách liên kết sản phẩm hoặc thương hiệu với tính cách quyến rũ của người nổi tiếng cụ thể. Đây thường là một việc tốn kém đối với các công ty nhưng họ cố tình chọn phương thức vung tiền này vì thực tế là sự quen thuộc và nổi tiếng của người nổi tiếng.

Sự liên kết giữa người nổi tiếng với thương hiệu này đã truyền cảm hứng cho nhiều người mua theo dõi người nổi tiếng để mua cùng một thương hiệu và khiến họ có tâm lý gắn bó với người nổi tiếng.

8) Định vị dựa trên lãnh đạo

Rất ít công ty đã chọn con đường này vì để tuyên bố dẫn đầu thị trường, bạn sẽ yêu cầu thương hiệu của mình phải tốt nhất và độc nhất trên thị trường. Nhiều công ty bắt đầu với định vị này nhưng khi cạnh tranh gia tăng, họ bị loại bỏ và chiến lược cần được cải tiến. Những ví dụ tốt nhất về định vị dựa trên lãnh đạo lâu dài được thực hiện bởi Facebook . Trong phân khúc phương tiện truyền thông xã hội, Facebook là duy nhất về các dịch vụ mà nó cung cấp và có số lượng người dùng liên kết với nó nhiều nhất.

dinh-vi-dua-tren-lanh-dao

định vị dựa trên lãnh đạo

Tại sao có những người chơi khác như Instagram thuộc sở hữu của Facebook, Twitter, Snapchat, không có dịch vụ nào trùng lặp trong danh mục dịch vụ được cung cấp bởi Facebook hoang dã Facebook, ngược lại, cung cấp một phần dịch vụ mà tất cả các quy định này. Với việc mua lại Instagram và WhatsApp gần đây, Facebook đã trở thành người dẫn đầu vô song trong ngành truyền thông xã hội.

Tổng kết 

Chiến lược định vị sản phẩm hiệu quả sẽ giúp thương hiệu sản phẩm được nâng cao. Chắc chắn doanh thu của bạn sẽ tăng lên. Chúc bạn sử dụng chiến lược định vị sản phẩm thành công. 

 

 

About the author

Bách Lê Xuan

Leave a comment:


close